Tinh Bột Kháng – Tăng Đề Kháng – Trợ Thủ Đắc Lực Của Đường Ruột

TINH BỘT KHÁNG – TĂNG ĐỀ KHÁNG – TRỢ THỦ ĐẮC LỰC CỦA ĐƯỜNG RUỘT

Trong chế độ ăn uống của bạn, đa số carbonhydrate đều là tinh bột. Nó là những chuỗi dài Glucose, thường có nhiều trong các loại lương thực phố biến như khoai tây, gạo, ngô, lúa mì. Khi được tiêu hoá, carbonhydrate sẽ nhanh chóng phân huỷ thành đường. Cơ thể sử dụng ngay để làm năng lượng ngắn hạn. Tuy nhiên, quá nhiều carbonhydrate trong chế độ ăn sẽ gây ra ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ví dụ như tăng cân, đái tháo đường và bệnh tim mạch. Đôi khi, một phần nhỏ tinh bột có thể không phân hủy được trong đường tiêu hóa.  Đây chính là loại tinh bột đề kháng, nó có chức năng tương tự như chất xơ hoà tan. Vậy tinh bột kháng là gì, tinh bột kháng mang lại những lợi ích gì cho sức khoẻ chúng ta?

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột

 

1. Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng (resistant Starch- RS) là một loại carbonhydrate không bị phân huỷ thành đường. Có cấu trúc giống như tinh bột nhưng men tuỵ không thể tiêu hoá trong ruột non. Nó sẽ xuống ruột già và lên men cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Loại tinh bột này mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ và có ít calo hơn so với tinh bột thông thường. Như chúng ta đã biết tinh bột thông thường có khoảng 4 calo mỗi gam. Trong khi tinh bột kháng chỉ có 2,5 calo mỗi gam. Do vậy, nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng ổn định mà không bị ảnh hưởng đến sức khoẻ thì chắc chắn không nên bỏ qua loại tinh bột tự nhiên này.

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột

 

2. Tinh bột kháng có những loại nào?

Tinh bột kháng chia làm 5 loại:

  • Tinh bột kháng 1:

Thành tế bào và nền protein tạo thành một rào cản vật lý khiến loại này không thể tiếp cận với các enzyme tiêu hoá. Loại này thường có trong ngũ cốc, đậu đỗ và một số thực phẩm giàu tinh bột. Nó nằm trong các hạt thô nguyên hạt hoặc bị nghiền một phần, kém ổn định về nhiệt trong hầu hết các hoạt động nấu ăn thông thường.

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
  • Tinh bột kháng 2:

Tinh bột ở dạng tự nhiên không bị hồ hoá, có khả năng chống lại sự tiêu hoá enzyme. Thường có trong tinh bột khoai tây, chuối xanh, ngô. Loại tinh bột kháng này có cấu trúc tinh thể đặc biệt nên không bị tiêu hoá ở ruột non.

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
  • Tinh bột kháng 3:

Là phần tinh bột kháng enzyme nhất, được hình thành trong quá trình làm lạnh tinh bột đã hồ hoá. Thường có trong cơm và khoai tây nấu chín để nguội.

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
  • Tinh bột kháng 4:

Đây là loại tinh bột biến đỗi hoá học thường có trong một số loại bánh ngọt, bánh mì và vỏ bánh pizza. Nó được hình thành do liên kết chéo, este hoá hoặc ete hoá.

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
  • Tinh bột kháng 5:

Được hình thành trong quá trình chế biến nhiệt các loại thực phẩm hoặc có thể tạo ra một cách nhân tạo bằng cách thêm chất béo khi biến đổi tinh bột.

Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột
Tinh bột đề kháng/ tinh bột kháng: Trợ thủ đắc lực của đường ruột

3. Lợi ích của tinh bột đề kháng

  • Tốt cho đường ruột:

Các nghiên cứu khoa học cho thấy tinh bột kháng có tác dụng làm tăng acid béo chuỗi ngắn trong ruột và giúp tăng sinh lợi khuẩn đường ruột. Tinh bột kháng có thể giảm PH ruột kết, giảm tình trạng viêm ruột và táo bón.

  • Cải thiện hệ khuẩn ruột ở đại tràng:

Chính là cải thiện môi trường lợi khuẩn trong đại tràng, bởi vì tinh bột này được bảo toàn trọn vẹn từ dạ dày tới ruột non. Khi tới đại tràng nó trở thành thức ăn của các lợi khuẩn ở đại tràng. Sau khi lên men ở đại tràng nó giúp cải thiện môi trường trong đại tràng, giúp giảm độ PH, giảm viêm và hỗ trợ cho tất cả các tình trạng bệnh lý trong đại tràng. Thậm chí, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn ăn tinh bột kháng thường xuyên nó sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

  • Tinh bột kháng làm tăng độ nhạy cảm của Insulin. Phù hợp với bệnh nhân bị tiểu đường, ngoài ra nó còn được gọi là ‘’bữa ăn thứ hai” có nghĩa là khi bạn ăn tinh bột kháng vào buổi sáng thì nó khiến cho đường huyết của bạn hạ vào buổi trưa. Vậy nên những người bị tiểu đường hay những người có độ nhạy cảm Insulin giảm thì việc bổ sung tinh bột kháng vào chế độ ăn rất là tốt.
  • Góp phần tăng miễn dịch cơ thể: Tinh bột kháng không trực tiếp làm tăng miễn dịch cơ thể nhưung nó giúp chúng ta có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Có đến 70% hệ miễn dịch tập trung ở đường ruột. Bởi vậy, khi có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh chắc chắn bạn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.
  • Tinh bột kháng hỗ trợ giảm cân, giữ dáng : kích thích giải phóng các hormone đường ruột tạo cảm giác no => giảm được lượng calo tổng thể nạp vào cơ thể.

4. Làm thế nào để tăng lượng tinh bột kháng?

  • Nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng như ngũ cốc, bột đậu xanh, bột chuối xanh, bột khoai tây sống,…
  • Sử dụng tinh bột kháng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Ví dụ: Người Nhật thường hay tạo tinh bột kháng bằng cách nấu cơm để nguội sau đó để vào tủ lạnh, khi cần sẽ hâm nóng không cho nước , khi đó tinh bột sẽ chuyển hoá thành tinh bột kháng, Đây là cách chúng ta có thể ăn cơm mà lựng đường trong máu không tăng cao.
  • Sử dụng nó như một số thành phẩm- thay thế tinh bột trong hầu hết các công thức nấu ăn (khoảng 20%) bằng các sản phẩm như Tinh bột kháng tự nhiên.

Vậy nên, để có hệ tiêu hoá luôn khoẻ mạnh, tránh tình trạng loạn khuẩn, chúng ta nên bổ sung tinh bột kháng vào chế độ ăn hằng ngày.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VIỆT NAM

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm giúp cải thiện tình trạng sức khỏe đường ruột, đẩy lùi các bệnh lý về táo bón, đại tràng, … Dr. Ruột tự tin đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, hiệu quả nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐƯỜNG RUỘT VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 39 Nguyễn Hữu Huân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tổng đài: 1900.1040 – 0911.22.4444

Website: suckhoeduongruot.com

Fanpage: www.facebook.com/congtychamsocsuckhoeduongruotvietnam