Tác dụng phòng chống lão hóa của tinh bột kháng

Một bài báo đánh giá gần đây đã chỉ ra lợi ích chống lão hóa của tinh bột kháng. Mặc dù mới chủ yếu tập trung vào các nghiên cứu trên đối tượng động vật, nhưng bài viết vẫn thu hút được sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

Có 3 loại lợi ích chống lão hóa được nêu trong bài đánh giá này:

  1.       Cải thiện khả năng vận động cơ bắp và thăng bằng 
  2.       Thúc đẩy sự thèm ăn 
  3.       Cải thiện khả năng xử lý nitơ và giảm độc tố ure ở người bị suy giảm chức năng thận do tuổi tác

Một trong những khía cạnh nghiêm trọng của lão hóa là giảm khả năng kiểm soát cơ và vận động. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng điều khiển động cơ ở động vật bằng cách sử dụng một thanh gia tốc quay. Khi thanh quay, các con vật phải giữ thăng bằng trên nó để không bị rơi ra. Khoảng thời gian mà chúng có thể giữ thăng bằng trên thanh quay này được dùng làm thước đo cho việc điều khiển vận động cơ bắp của chúng. Động vật tuổi thọ cao có khả năng kiểm soát vận động ít hơn và có thể giữ thăng bằng trong thời gian ngắn hơn động vật trưởng thành.

Những con chuột già được cho ăn tinh bột kháng có khả năng giữ thăng bằng trên thanh quay lâu hơn đáng kể so với những con chuột già được cho ăn chế độ ăn đối chứng. Mặc dù có nhiều thay đổi sinh hóa do quá trình lên men tinh bột kháng trong ruột già, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ con đường sinh hóa nào có thể chịu trách nhiệm cho việc tăng cường kiểm soát vận động cơ bắp ở động vật ở nhóm lớn tuổi hơn.

Một đặc điểm khác của sự già nua và ốm yếu được gọi là “chứng chán ăn của tuổi già”, hay khả năng nhận biết khi nào có cảm giác thèm ăn và ăn bao nhiêu là cần thiết. Khi một người trẻ hoặc động vật nhỏ tuổi ăn quá ít, họ sẽ có xu hướng ăn bù và ăn nhiều hơn bình thường. Chúng sẽ nhanh chóng trở lại cân nặng bình thường. Ngược lại, một người cao tuổi hoặc động vật già không bù đắp được lượng thức ăn thiếu hụt. Nếu họ đã giảm cân do ăn uống thiếu chất, họ sẽ không ăn đủ sau đó để tăng cân trở lại. Sự cân bằng năng lượng và cơ chế cảm nhận chất dinh dưỡng trong não được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng “chứng chán ăn của tuổi già” này.

Những con chuột già được cho ăn tinh bột kháng thuốc ăn nhiều thức ăn hơn sau khi thiếu ăn so với những con chuột già được ăn theo chế độ ăn đối chứng. Có vẻ như việc tiêu thụ tinh bột kháng giúp tăng cường tín hiệu của não về tình trạng năng lượng ở những con chuột già. Tinh bột kháng làm tăng sản xuất hormone no, GLP-1 và PYY trong ruột già theo các nghiên cứu trên động vật. Những hormone này có thể liên quan đến việc kiểm soát cảm giác đói và thói quen ăn uống.

Cuối cùng, suy thận là tình trạng phổ biến ở những người cao tuổi. Tài liệu tổng quan báo cáo rằng gần một nửa số người lớn từ 70 tuổi trở lên bị suy giảm chức năng thận, hay còn gọi là suy thận. Ở người bình thường, thận bài tiết nhiều loại hợp chất có hại ra khỏi cơ thể. Quá trình chạy thận nhân tạo sẽ không loại bỏ một số hợp chất liên kết với protein được tạo ra trong đường ruột. Những người trải qua quá trình lọc máu có thể bị tích tụ chất độc của các hợp chất liên kết với protein này (cụ thể là indoxyl sulfat và p-cresol), có liên quan đến việc gia tăng nhiễm trùng, bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân lọc máu.

Một nghiên cứu lâm sàng năm 2014 cho thấy người lớn mắc bệnh thận mạn tính tiêu thụ tinh bột kháng đã giảm mức độ độc tố tạo ra tại đại tràng (indoxyl sulfate và p-cresol, mặc dù sự giảm p-cresol không được thống kê chính xác).

Một nghiên cứu lâm sàng khác cho thấy khả năng giảm độc tố tương tự khi dùng chế phẩm sinh học từ Yakult® (sữa uống lên men) kết hợp với galactooligosaccharides (GOS), một loại chất xơ có thể lên men khác.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2014 cho thấy tinh bột kháng làm thuyên giảm sự tiến triển của bệnh thận mạn tính, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm ở chuột.

Các chất xơ trong thực phẩm có thể lên men làm tăng lượng phân, tăng khối lượng vi khuẩn và xử lý nitơ thay vì được bài tiết qua thận. Sự thay đổi trong quá trình xử lý nitơ này làm giảm hiệu quả việc sản xuất các độc tố liên kết với protein này. Các nghiên cứu bổ sung trên động vật là cần thiết để xác định phạm vi của các con đường sinh hóa liên quan đến việc giảm sự tiến triển của bệnh thận.

Nguồn: https://resistantstarchresearch.com/posts/3-types-of-aging-benefits/