[VTV] Sản phẩm “vì sức khỏe và tuổi thọ của người Việt” được Shark Hưng lẫn Shark Liên hào hứng tranh giành

Nguyễn Tuấn Dương – CEO của Công ty Chăm sóc sức khỏe Đường ruột đến với Shark Tank với mong muốn chia sẻ 20% cổ phần để đổi lấy 4 tỷ tiền đầu tư nhằm mở rộng sản xuất, kinh doanh dòng sản phẩm tinh bột kháng tự nhiên, giúp giải quyết từ gốc phần lớn các vấn đề sức khỏe của người dân Việt.

Tuấn Dương diễn giải rằng 70 – 80% hệ miễn dịch hay sức đề kháng của chúng ta nằm ở đường ruột và do hệ vi khuẩn đường ruột quyết định. Tuy nhiên, chúng ta chưa bao giờ biết nên cho vi khuẩn ăn gì để đa dạng về số loài và đủ về số lượng, đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe. Vào năm 1982, hai nhà khoa học người Anh đã phát hiện ra rằng, trong khi phần lớn các loại tinh bột mà con người dùng làm thực phẩm ăn uống hằng ngày đều bị tiêu hóa, thì vẫn có một lượng rất nhỏ tinh bột có khả năng kháng lại sự tiêu hóa của cơ thể, di chuyển xuống đại tràng và trở thành thức ăn tốt nhất giúp hệ vi khuẩn đường ruột phát triển. Người ta gọi đó là tinh bột kháng.
Mặc dù phát hiện ra những đặc tính quý giá của tinh bột kháng như vậy, nhưng để tạo ra một sản phẩm tiêu dùng trực tiếp có hàm lượng tinh bột kháng đủ tốt, đủ lớn cho con người thì lại rất khó khăn vì đặc tính khó bảo tồn của tinh bột kháng.
Công ty Cổ phần Chăm sóc Sức khỏe Đường ruột đã thành công khi tạo ra một sản phẩm tiêu dùng trực tiếp có hàm lượng tinh bột kháng cao từ đậu xanh. Sản phẩm đã được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia của Bộ Y tế công nhận là 14% tinh bột kháng trong 100g sản phẩm.
Theo thông tin từ Tuấn Dương, sản phẩm tinh bột kháng trong thời gian qua đã giúp hàng nghìn người thoát khỏi táo bón, đại tràng co thắt mãn tính lâu năm và trở về cuộc sống đời thường. Đặc biệt từ đầu năm 2022, Công ty Cổ phần chăm sóc sức khỏe đường ruột Việt Nam đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam hỗ trợ cho gần 100 trẻ thoát khỏi bệnh lý tóa bón do phải dùng thuốc quá nhiều.
Nói thêm về tinh bột kháng, Tuấn Dương cho biết tỉ lệ thành công lên đến 90%. Khách hàng mà startup này hướng đến là 30 triệu người Việt Nam đang bị táo bón, 20 triệu người bị các bệnh về đại tràng, 9 triệu người đang bị tiểu đường và tiền tiểu đường tuýp II, 25 triệu người có nguy cơ huyết áp thừa cân béo phì. “Vì sức khỏe và tuổi thọ của người Việt, chúng tôi mong muốn rằng một ngày chúng ta ăn 3 bữa, thì hãy dành 1 bữa cho vi khuẩn bằng tinh bột kháng”, Tuấn Dương nhắn nhủ thêm.
Hứng thú với sản phẩm, Shark Liên hỏi thêm về quy trình chiết xuất. Tuấn Dương giải thích sản phẩm làm từ 100% từ đậu xanh của Việt Nam. Trong đậu xanh, hàm lượng tinh bột kháng chỉ là 0.14% nhưng qua 12 công đoạn của anh thì đậu xanh tăng lên 100 lần và đạt mức độ 14%.
Khi Shark Hưng nói về các sản phẩm khác chỉ có thể uống với nước lạnh, không được sử dụng nước nóng, Tuấn Dương hào hứng chia rằng sản phẩm của anh có thể chịu được trên 100 độ, trong khi các tinh bột kháng khác thì từ 60 độ đã hết.
Tuấn Dương cũng cho biết thêm rằng startup của anh hiện đang có 3 dòng sản phẩm với mức giá bình quân trên dưới 200.000Đ/hộp, gồm 6 bữa ăn có tinh bột kháng. Doanh thu năm 2021 là 2,9 tỷ, tuy nhiên lãi chỉ có 2%, tương đương 62 triệu vì phần lớn tiền lãi đã được sử dụng cho việc hoàn thiện sản phẩm.
Hiện sản phẩm đang có 3 kênh phân phối là bán hàng trực tiếp cho khách, chiếm 70%; các đang vị Gym để giảm cân, hoặc những đơn vị có thể làm sản phẩm sữa, bánh kẹo tinh bột kháng; kinh doanh online.
 Startup cũng giới thiệu thêm giấy của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia của Bộ Y tế, xác nhận sản phẩm đạt 14% tinh bột kháng mức cao nhất hiện nay.
Trả lời cho câu hỏi của shark Liên về việc kiểm soát về vùng nguyên liệu, Tuấn Dương cho biết nguyên liệu lớn nhất đang nhập từ Hải Dương và Hòa Bình. Và hiện nay anh đang xây dựng một vùng nguyên liệu 3 hecta tại Mộc Châu, Sơn La. Quy trình sản xuất do xưởng tự làm, gần như là sản phẩm handmade (thủ công) với 400 sản phẩm/ngày. Và hiện nay chỉ mới sản xuất được 50% công suất.
Khi được shark Hưng hỏi khó khăn lớn nhất startup đang gặp phải, Tuấn Dương cho rằng đây là đây khái niệm hoàn toàn mới ở Việt Nam, trong khi Chính phủ Úc, Mỹ đã khuyến cáo người dân nên dùng sản phẩm này hằng ngày.
Shark Bình là người đầu tiên đưa ra kết luận. Ông cho rằng startup mặc dù rất hay nhưng không nằm trong danh mục khẩu vị đầu tư của ông, và quy mô để nhân rộng lên cũng không cao nên ông rút lui. Shark Hùng Anh cũng đồng quan điểm khi thấy hiện tại quy mô dự án quá nhỏ, nên ông cũng không đầu tư phi vụ này.
Shark Phú cho rằng dù cùng kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực nhưng sản phẩm mà startup đang cung cấp “lệch kênh” với lĩnh vực của ông và cách thức bán hàng cũng khác. Ông cũng cho rằng startup ở giai đoạn hơi mới nên quyết định không đầu tư.
Thuyết phục Shark Hưng và Shark Liên chưa ra deal, Tuấn Dương cho biết anh đã đầu tư 4 tỷ cho startup. Năm 2023 anh dự kiến làm full (tối đa) công suất của công ty và đạt doanh thu 26 tỷ, lãi 4 tỷ. Kết thúc năm 2025 doanh thu đạt 64 tỷ và lợi nhuận sẽ là 15%, tăng trưởng ổn định mỗi năm 25%. Tuấn Dương tiết lộ đây là kế hoạch chưa có các Shark tham gia vào. Nếu các Shark tham gia, anh nghĩ sẽ phải x2, x3 lên nữa.
“Thôi giờ thế này, bạn bỏ 4 tỷ rồi, với lại công sức mấy năm qua, giờ tôi bỏ thêm 4 tỷ nữa. Bạn 60%, tôi 40%”, Shark Hưng đưa ra đề nghị.
“Những cái em đang nói nếu đúng là sự thật thì chị đang rất cần, cho chị, chồng chị và các người bạn của chồng chị nữa. Thật ra lên đây, lúc chị nếm thử và chị nhìn vào con người của em, chị tin nó là sự thật”, Shark Liên chia sẻ và đề nghị đầu tư 4 tỷ đổi lấy 36% cổ phần của startup.
Shark Hưng thuyết phục startup rằng ông có khá nhiều ý tưởng từ branding (làm thương hiệu) và kênh phân phối, thậm chí cả hương vị của sản phẩm có thể hỗ trợ startup nếu Tuấn Dương nhận deal.
Shark Liên cho biết bà sẽ giúp cho startup rất nhiều về các kênh bán hàng, tuyên truyền và muốn đi đường dài cùng startup.
Tuấn Dương cho hay Hội đồng quản trị của anh đã họp và giới hạn cho anh mức không được vượt quá 30%. Do đó, anh đề xuất Shark Liên giảm tỷ lệ cổ phần xuống còn 30%.
Lúc này, Shark Liên cho biết bà và Shark Hưng sẽ cùng đầu tư 4 tỷ đổi lấy 36% cổ phần của startup. Shark Liên thuyết phục thêm rằng bà và Shark Hưng có cộng đồng rất lớn, có thể giúp startup phát triển mạnh.
Startup lại đưa ra đề xuất cuối: “Có thể các Shark sẽ vào với 36% nhưng em muốn xin phép sau 2 năm, cho em mua lại phần dôi lên 6% với giá gấp đôi”.
Shark Hưng và Shark Liên đồng ý, khép lại thương vụ thành công.
Bạn đọc muốn có thêm thông tin về cách sử dụng thực phẩm tinh bột kháng từ đậu xanh hiệu quả, hãy truy cập: