Rối loạn phân và đại tiện nhiều – hãy nghĩ ngay tới loạn khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột ở người lớn gồm ít nhất hai trong số các triệu chứng gồm rối loạn đại tiện (phần lớn là tiêu chảy nhưng có thể gặp táo bón), đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn.


Hiểu về rối loạn đại tiện

Đại tràng là cơ quan có nhiệm vụ hấp thụ nước đồng thời tống đạt phân ra khỏi cơ thể nhờ nhu động ruột. Đây là bước cuối cùng trong quá trình tiêu hóa và phân giải thức ăn từ ruột non đi tới ruột già. Đối với các trường hợp bị đầy bụng kèm rối loạn đại tiện thì nhu động ruột do cơ co thắt sẽ không được diễn ra bình thường, cụ thể: nếu cơ co thắt ít hoặc chậm thường gây táo bón, ngược lại nếu cơ co thắt quá mức sẽ dễ dẫn tới tiêu chảy. Khi nhu động ruột bất thường, người bệnh hay bị đau bụng hoặc là muốn đi cầu tiêu ngay lập tức.

Rối loạn đại tiện có những triệu chứng bất thường: đau bụng, thay đổi giờ giấc đi đại tiện, số lần đi đại tiện… khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Chia ra thành một số loại thường gặp bao gồm:

 • Đầy hơi: chướng bụng, khó tiêu, sờ thấy bụng căng to, ợ hơi liên tục, xì hơi nhiều, hôi miệng.
 • Đau bụng: đau bụng với mức độ nặng- nhẹ khác nhau.
 • Táo bón: đại tiện dưới 3 lần/ tuần hoặc đại tiện khó khăn, phân cứng, khô, đau khi đi đại tiện và đôi khi xuất hiện rối loạn tiêu hóa đại tiện ra máu.
 • Tiêu chảy: đi ngoài phân lỏng như nước trên 3 lần/ngày. Khi bị tiêu chảy nhiều hoặc kéo dài dễ bị mất nước, mất chất điện giải, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn tới trụy mạch và tử vong.

Mặc dù có nhiều người mắc chứng bệnh này nhưng lại rất ít người đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị ngay từ ban đầu. Bệnh nếu để lâu có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm liên quan đến đường tiêu hoá như viêm đại tràng, ung thư đại tràng.

 

Rối loạn phân và đại tiện – khi nào là do loạn khuẩn đường ruột?

Những vi khuẩn có lợi của hệ vi sinh đường ruột có vai trò tăng cường sức khỏe nhờ khả năng:

 • Tổng hợp vitamin;
 • Hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu;
 • Ngăn ngừa nhiễm khuẩn;
 • Tăng cường hệ miễn dịch.

Những vi khuẩn có hại gây ra các vấn đề sức khỏe như:

 • Gây ra các hoại tử;
 • Kích thích tạo các hợp chất gây ung thư;
 • Sản xuất độc tố.

Ở người lớn, stress kéo dài, chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh và lạm dụng rượu bia là các nguyên nhân gây loạn khuẩn đường ruột. Chứng loạn khuẩn đường ruột sẽ gây ra rối loạn đại tiện cho người bệnh. Có thể là tiêu chảy hoặc táo bón nhưng phần lớn vẫn là tiêu chảy.

Loạn khuẩn đường ruột ở người lớn gồm ít nhất hai trong số các triệu chứng gồm rối loạn đại tiện (phần lớn là tiêu chảy nhưng có thể gặp táo bón), đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh không được phát hiện sớm và xử lý đúng cách có thể bị mất nước trầm trọng, rối loạn điện giải, dẫn đến kiệt sức và ảnh hưởng trầm trọng đến thể trạng cơ thể.

 • Với trẻ nhỏ: cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ giúp phòng tránh loạn khuẩn đường ruột. Cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 7 với chế độ dinh dưỡng hợp lý theo 8 nhóm thực phẩm theo tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. 
 • Với người lớn: cải thiện loạn khuẩn đường ruột cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt như ăn thực phẩm dễ tiêu hóa, uống đủ nước và không ăn nhiều chất béo, đồ chua, cay, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, không lạm dụng kháng sinh, thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Ở cả trẻ nhỏ và người lớn, sử dụng một số men vi sinh và tinh bột kháng tự nhiên nhằm bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột và nuôi dưỡng hệ vi khuẩn cân bằng, duy trì sức khỏe đường ruột trong dài hạn.

Những người đang có các triệu chứng bệnh lý đường ruột do loạn khuẩn cần bổ sung khoảng 160gram Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột tương đương khoảng 14 gram tinh bột kháng trong lộ trình bổ sung 15 ngày

Tham khảo thêm về tinh bột kháng tự nhiên, vui lòng liên hệ:

Hotline tư vấn: 0911.22.4444

Fanpage: Tinh Bột Kháng Tự Nhiên Dr. Ruột

Website: Suckhoeduongruot.com / Tinhbotkhang.vn